เครื่องมือในการทำน้ำผักผลไม้

การดื่มน้ำผักผลไม้ให้ได้คุณประโยชน์สูงสุด ต้องดื่มที่ครั้นหรือปั่นสดๆ ใหม่ๆ ทิ้งไว้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง จึงจะได้คุณค่าจากน้ำผักผลไม้เต็มที่ เพราะในน้ำผักผลไม้มีเอนไซม์ เอนไซม์จะทำปฏิกิริยากับอากาศ ทำให้ยิ่งทิ้งไว้นาน เอนไซม์ก็จะลดน้อยถอยลง คุณค่าอาหารตัวอื่นๆ ก็จะสลายไปกับอากาศตามเวลาทีททิ้งไว้เช่นกัน

การทำน้ำผักและผลไม้มีด้วยกันหลายวิธี ตั้งแต่การตำด้วยครก การคั้นด้วยมือ หรือการคั้นด้วยเครื่องและการต้ม ต้มจนกลิ่นรสของผักผลไม้ชนิดนั้นออกมาอย่างเต็มที่

วิธีบีบคั้นและตำด้วยสองมือ จะทำให้น้ำผักผลไม้ที่มีอยู่ในเซลล์ออกมา เมื่อนำมากรอง และบีบคั้นด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งหนึ่งก็จะได้น้ำผักผลไม้ที่มีรสชาติดีในกรณีที่เป็นส้ม หรือมะนาว จะใช้มือบีบคั้นจนน้ำออกมา นับว่าวิธีนี้ผู้ที่ดื่มได้เคลื่อนไหวออกกำลังกายอีกด้วย

ปัจจุบันนี้การทำน้ำคั้นต่างๆ ง่ายขึ้นมาก เพราะมีเครื่องคั้นสำเร็จรูปออกมา คือ เครื่องคั้นน้ำส้ม เครื่องคั้นน้ำมะนาว เครื่องบีบน้ำส้ม น้ำมะนาวที่เป็นด้ามกด และแบบมือหมุน แบที่ใช้ด้ามกดนี้ จะช่วยให้คั้นได้ครั้งละหลายๆ ลูก ข้อสำคัญอย่ากดแรงเกินไป เพราะจะทำให้น้ำผลไม้มีรสขม ส่วนเครื่องคั้นน้ำส้มแบบไฟฟ้านั้น เพียงกดผลส้มที่ผ่าครึ่งลงบนแกนหมุนเบาๆ แกนจะหมุนคั้นน้ำส้ม น้ำมะนาว ออกมาอย่างรวดเร็ว ได้น้ำมาก ประหยัดเวลาและแรงงาน

เครื่องคั้นน้ำผักผลไม้ เครื่องนี้สามารถบีบคั้นเอาน้ำออกจากกากได้หมด เรียกว่า เครื่องคั้นแบบแยกกาก แยกน้ำ (Juicer) เพียงแต่ล้างผักผลไม้ แล้วหั่นเป็ฯชิ้นพอประมาณ ใส่ลงไปในช่องคั้น เปิดสวิตช์ไฟฟ้า แล้วใช้ด้ามกดชิ้นผักผลไม้ให้แนบกับคมมีดในเครื่อง เครื่องจะรีดเอาน้ำในผักหรือผลไม้ออกมา ส่วนกากที่เหลือจะถูกแยกออกไปอีกทางหนึ่ง เราก็สามารถรินน้ำผักหรือน้ำผลไม้ใส่แก้วดื่มได้เลย

เครื่องปั่น คือเครื่องที่ปั่นเอาทั้งเนื้อและน้ำเข้าด้วยกัน เครื่องปั่นจะเหมาะอย่างยิ่งกับผัก ผลไม้ ที่ไม่สามารถนำไปใช้กับเครื่องคั้นแบบแยกกากแยกน้ำได้ เช่น แคนตาลูป กล้วยหอม มะม่วง มะละกอ อะโวคาโด เป็นต้น

สำหรับวิธีการต้มเพื่อให้ได้กลิ่นรสของผักผลไม้ จะใช้กับผักผลไม้บางชนิดเท่านั้น เช่น กระเจี๊ยบ ระกำ ลิ้นจี่ ตะไคร้ เป็นต้น ต้มด้วยหม้อสเตนเลส โดยใช้ไฟอ่อนๆ กลิ่นรสของผักผลไม้จะค่อยๆ ออกมา อีกทั้งสีของผักผลไม้ก็ไม่เปลี่ยนอีกด้วย

การทำน้ำผักผลไม้ในบางครั้งรสชาติผลไม้เปรี้ยว หรือรสหวานอ่อน จึงจำเป็นต้องปรุงแต่งรสช่วยด้วยการใส่น้ำเชื่อม หรือเติมน้ำมะนาวและเกลือ น้ำเชื่อมที่ใช้ต้องต้มน้ำต่อน้ำตาลทราย อัตราส่วน 1 ต่อ 1 ต้มด้วยไฟอ่อน เคี่ยวพอข้นเหนียวเล็กน้อย พอเย็นเทใส่ขวด ปิดฝา แช่ในตู้เย็นเก้บไว้ใช้ได้นานวัน

Leave a Reply