วิธีเลือกซื้อกระเทียมคุณภาพดี

วิธีเลือกซื้อกระเทียม

การเลือกซื้อกระเทียมควรดูที่การใช้งานเป็นหลัก หากใช้ประกอบอาหารเป็นประจำควรซื้อกระเทียมหัวแบบมัด แต่หากใช้ปริมาณน้อย ควรเลือกซื้อกระเทียมชนิดหัวหรือซื้อปริมาณน้อย และไม่ควรซื้อกระเทียมกลีบ เพราะจะฝ่อง่าย กระเทียมที่ดีควรมีลักษณะดังนี้

 1. หัวกระเทียมแห้งและมีขนาดใหญ่
 2. กลีบกระเทียมเกาะกันแน่น ไม่มีกลีบหลุด
 3. เปลือกกระเทียมหุ้มตัวกระเทียมอยู่ดี ไม่ฉีกขาดมีสีขาวหรือสีชมพูอ่อนอมม่วง

รู้ไว้ก่อนกินกระเทียม

แม้กระเทียมจะมีประโยชน์มหาศาล แต่ก็มีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งหากฉลาดใช้ ฉลาดกินกระเทียมแล้ว ก็สามารถลดผลข้างเคียงเหล่านี้ได้

ผลจากกลิ่นของกระเทียม กลิ่นของกระเทียมนั้นทำให้เกิดกลิ่นปากและกลิ่นตัว นอกจากนี้ยังมีรายงานว่ากลิ่นและรสของกระเทียมสามารถถ่ายทอดออกมาทางน้ำนมแม่ได้ด้วย หญิงให้นมบุตรจึงไม่ควรกินกระเทียมหรือสารสกัดกระเทียม (สารสกัดกระเทียม, กระเทียมบดและปั่นด้วยเครื่องปั่น) เพราะทำให้น้ำนมมีกลิ่นกระเทียม อาจส่งผลให้เด็กทารกไม่ชอบนมแม่ยังมีรายงานว่า ผู้ที่สูดดมกลิ่นกระเทียมหรือสารสกัดกระเทียมเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการหอบหีดและเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ

ผลต่อระบบย่อยอาหาร หากรับประทานขณะท้องว่างจะทำให้กระเพาะอาหารระคายเคืองและจุกเสียดลิ้นปี่ ทำให้ร้อนในในปาก ลำไส้ระคายเคือง ท้องเสีย มีลมในกระเพาะอาหาร ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้รับประทานกระเทียมพร้อมกับสารอาหารประเภทโปรตีน เพื่อไม่ให้ระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร

ผลต่อผิวหนัง น้ำมันหอมระเหยในกระเทียมอาจทำให้ผิวหนังระคายเคือง อาการพอง เม็ดตุ่มใส แผลไหม้ และเกิดผื่นแพ้สัมผัส (Contact Dermatitis)

ผลต่อการแข็งตัวของเลือด กระเทียมมีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด ยับยั้งการรวมตัวกันของเกล็ดเลือด ทำให้เลือดเหลวและแข็งตัวช้า ดังนั้น ควรระมัดระวังการรับประทานนกระเทียมร่วมกับยาต้านการแข็งตัวของเลือดและยาต้านการจับตัวของเกล็ดเลือด และควรกินกระเทียมแต่พอดีเป็นระยะเวลา 4 – 8 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัดหรือการรักษาด้วยยาต้านการแข็งตัวของเลือด

ผลต่อผู้ป่วยโรคไมเกรน รายงานจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า กระเทียมกระตุ้นอาการไมเกรนได้ ซึ่งยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่า กระเทียมกระตุ้นการผลิตโปรตีนในเส้นประสาทซึ่งส่งผลให้เกิดความเจ็บปวดในสมอง

ผลต่อผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ ผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ละอองเกสรดอกไม้จะมีโอกาสแพ้กระเทียมได้มากกว่าคนทั่วไป

ผลต่อความสมดุลในร่างกาย แพทย์แผนไทยจัดให้กระเทียมเป็นสมุนไพรฤทธิ์ร้อน จึงไม่เหมาะสมต่อผู้ที่มีธาตุไฟเป็นเจ้าเรือน เพราะจะส่งผลให้สมดุลในร่างกายเสียและมีอาการดังต่อไปนี้ หน้าแดง คอแห้ง ท้องผูก ร้อนใน กระหายน้ำ กระเพาะอาหารเป็นแผลหรืออักเสบเรื้อรัง มีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป

วิธีสังเกตอาการแพ้กระเทียม

สัญญาณเตือนว่าร่างกายแพ้กระเทียมมีดังต่อไปนี้ คลื่นไส้ ท้องเสีย มึนงง หัวใจเต้นแรง และตัวบวมหลังกินกระเทียมหากมีอาการดังกล่าวควรหยุดรับประทานและพบแพทย์

รู้จักกระเทียมโทน

กระเทียมโทนขึ้นชื่อว่าเป็นกระเทียมที่หายากและมีประโยชน์ไม่แพ้กระเทียมทั่วไป

สรรพคุณของกระเทียมโทนคือ บรรเทาอาการไอ โรคผิวหนัง ลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันเลือดจับตัวเป็นก้อน

ลักษณะของกระเทียมโทนคือ เป็นเม็ดเดี่ยว ไม่มีกลีบร่วมมีเนื้อเยอะ กลิ่นฉุนน้อยกว่า ทำให้คนนิยมนำมาทำเป็นอาหารและเครื่องแนมอาหาร แต่กระเทียมโทนนั้นค่อนข้างหายากกว่ากระเทียมทั่วไป คนโบราณจึงคิดค้นวิธีถนอมอาหารด้วยการดองกระเทียมโทนขึ้นมา เพื่อให้สามารถรับประทานได้ตลอดปี

แม้กระเทียมโทนดองจะไม่มีสารอัลลิซินที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายเหมือนกระเทียมทั่วไป แต่กระเทียมโทนมีสาร S-Allylcysteine ซึ่งช่วยเสริมสร้างร่างกายและบำบัดอาการเจ็บป่วยได้เช่นเดียวกัน

กระเทียมโทนดองนั้นสามารถหาซื้อได้ทั่วไปหรือทำเองเพื่อเก็บไว้รับประทานภายในครัวเรือนก็ได้ หนังสือ บันทึกของแผ่นดิน 6 สมุนไพรท้องไส้…ในวิถี ASEAN โดยมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี อธิบายถึงวิธีการทำกระเทียมโทนดอง ดังนี้

กระเทียมโทนดองสูตรโบราณ

ส่วนผสม

 • กระเทียมโทน 1 กิโลกรัม
 • เกลือทะเล 3 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำผึ้ง 1 ขวด

อุปกรณ์

 • ขวดโหลสะอาด ขวด

วิธีทำ

 1. ปอกกระเทียม ล้างให้สะอาด ผึ่งจนสะเด็ดน้ำ
 2. ใส่กระเทียมลงไปในโหล เหลือพื้นที่ว่างจากปากโหล ประมาณ 1 นิ้วครึ่ง
 3. เติมเกลือ
 4. ใส่น้ำผึ้งพอท่วมกระเทียม ไม่ควรใส่เต็มโหล
 5. ปิดฝาให้สนิทเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา
 6. ทิ้งไว้ 1 เดือนจึงนำมารับประทานได้

Leave a Reply